Sự khác nhau chính giữa Thước Cặp và Panme | HTGoods
Khuyến mãi hàng tuần
Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 5tr
Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 1900 98 68 25 hoặc sales@htgoods.com.vn
HTGoods

Sự khác nhau chính giữa Thước Cặp và Panme

Thước cặp là dụng cụ đo kích thước vật lý chính xác dùng để đo chiều dài, chiều rộng, đường kính trong, ngoài và độ sâu. Cách dùng khá đơn giản.

Panme Tương tự như thước cặp nhưng thường được dùng để đo khoảng cách rất nhỏ và độ chính xác rất cao đồng thời đo cụ thể hơn, chẳng hạn như chỉ đo kích thước bên ngoài, độ dày, chiều rộng hoặc kích thước bên trong như lỗ hay khe của vật thể.

Panme trong có nghĩa dùng để đo khoảng cách giữa 2 điểm và thường đo khoảng cách giữa 2 điểm của khe hoặc lỗ.

 Panme ngoài dùng để đo độ dày hoặc chiều rộng của vật thể

Một số điểm khác biệt giữa thước cặp và panme

Độ chính xác

Panme sẽ có độ chính xác  cao hơn thước cặp với độ chính xác lên đến ± 0,001 inch và độ phân giải có thể lên 0,0005 inch, đặc biệt có những thước cặp có độ chính xác lên đến ± 0,00005 inch và độ phân giải lên đến 0,00005 inch. Độ chính xác của panme là rất cao vượt nhiều lần so với thước cặp.

Dễ sử dụng

Thước cặp sử dụng dễ dàng hơn panme. Panme đòi hỏi sự cẩn thận tỉ mỉ nếu bạn không cẩn thận khi sử dụng panme thì đo với cùng 1 vật thể 5 lần bạn sẽ nhận được 5 kết quả khác nhau. Bên cạnh đó còn có các yếu tố như độ trơn, ma sát sẽ có tác động tới phép đo.Trong công việc cần có độ chính xác cao, thậm chí nhiệt độ từ tay người sử dụng cũng có thể anh hưởng nhỏ đến gia trị đo thì một số panme đã được trang bị thêm miếng đệm cách nhiệt giúp giảm truyền nhiệt từ tay người dùng và một số panme khác thì có thêm giá đỡ.

Như vậy panme đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ khi sử dụng đồng thời kích thước hàm của chúng nhỏ hơn thước cặp

Chức năng

Thước cặp đa chức năng hơn panme: đo đường kính trong, đường kinh ngoài, đo độ sâu, dài, rộng của vật thể đồng thời có thể thể dùng để đánh dấu tuy nhiên  nếu làm như vậy có thể gây mòn cho thước theo thời gian.

Với panme thì ứng dụng đo là đơn lẻ . Mỗi loại panme sẽ có 1 ứng dụng riêng chứ không có tính linh hoạt như thước cặp nhưng panme có độ chia nhỏ nên cho kết quả chính xác hơn thước cặp.

Chuyên ngành

Thước cặp và panme đều có sẵn các kiểu dáng và hình dạng khác nhau của hàm kẹp.

Ví dụ panme có thể được sử dụng để đo độ dày của các phần cong của vật thể như thành ống. Một số thước cặp đặc biệt dùng để đo khoảng cách từ tâm tới tâm các lỗ. Có nhiều thước cặp và panme khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng sẽ có panme hay thước cặp phù hợp.

Dải đo

Thước cặp có dải đô rộng có thể từ 0-4 inch, 0-6 inch, 0-12 inch. Thước cặp có sẵn các kích cỡ khác nhau tùy nhu cầu sử dụng.

Dải đo của panme nhỏ hơn rất nhiều chỉ có thể 0 -1 inch. Nếu muốn dùng trong pham vi dải đo từ 0-6 inch thì sẽ phải cần 1 bộ panme 6 cái bao gồm các size: 0-1 inch, 1-2 inch, 2-3 inch, 3-4 inch, 4-5 inch và 5-6 inch.

Sử dụng trong các thiết bị đo khác

Bạn có thể thấy thước cặp hay panme được sử dụng trong các thiết bị đo khác. Một thước cặp có thể đóng vai trò đo chiều cao cho máy bào, máy khoan hoặc máy phay và tương tự thì panme cũng có thể tìm thấy trên bàn soi của kính hiển vi hoặc một số công cụ quan sát khác.

Trường hợp nên sử dụng thước cặp hay panme

Bạn có cần thực hiện các phép đo nhanh chóng? Hay độ chính xác cao mới là yêu cầu quan trọng cho công việc của bạn? Bạn đang có các vật thể đo có kích thước khác nhau ?

Thước cặp là tốt nhất để bắt đầu, đặc biệt là nếu bạn đã sử dụng thước đo hoặc thước dây cho tất cả các phép đo của bạn. Nếu bạn muốn thực hiện các phép đo được nhanh chóng và bạn có nhiều các vật thể đo với nhiều kích thước khác nhau thì thước cặp là lựa chọn thích hợp nhất.

Khi bạn cần độ chính xác cao bạn nên sử dụng panme tuy nhiên bạn sẽ phải sử dụng nhiều hơn 1 cái.

Mua cái nào?

Các thước cặp sẽ ít tốn kém nhất nên lời khuyên đưa ra là nên sử dụng thước cặp bỏ túi bằng nhựa có phạm vi đo 0-3 inch và độ phân giải đo trên 1/32 inch  hoặc 1mm Mặc dù chúng không linh hoạt như các thước cặp với dải đo 0-6 inch nhưng chúng khá tiện dụng. Vì vậy tùy thuộc vào công việc để lựa chọn cho mình dụng cụ phù hợp là điều rất quan trọng

Một trong những hãng thước đo, panme uy tín tốt nhất trên thế giới như: FUTURO, MITUTOYO, MAHR, SYLVAC, TESA…

Tags: sanphamgoiy_related-caliper
Bạn đang xem: Sự khác nhau chính giữa Thước Cặp và Panme
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi