Chọn giũa cho đúng chưa bao giờ là việc đơn giản | HTGoods
Khuyến mãi hàng tuần
Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 5tr
Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 1900 98 68 25 hoặc sales@htgoods.com.vn
HTGoods

Chọn giũa cho đúng chưa bao giờ là việc đơn giản

Giũa là dụng cụ cầm tay thông dụng dùng để gia công các vật liệu, chi tiết kim loại thuộc ngành cơ khí chế tạo (gia công nguội). Hầu hết giũa dùng bằng tay với cấu tạo chính là một thanh thép công cụ đã được tôi cứng sắc bén và có nhiều răng cưa để cắt, mài, lấy đi một lượng dư mỏng trên phôi, tạo cho chi tiết có hình dạng, kích thước, độ bóng và độ chính xác theo yêu cầu.

Kỹ thuật giũa kim loại

Giũa có lưỡi cắt hướng về mặt trước và độ cắt cao nhất khi giũa được ấn vuông góc vào phôi. Có nhiều cách giũa được sử dụng để tạo nên cơ chế cắt và đem đến những hiệu quả khác nhau. Giũa nghiêng góc về bản chất là tạo độ nghiêng giữa lưỡi cắt và bề mặt phôi làm cho độ cắt của giũa giảm đi và tăng độ mịn cho phôi. Có thể kết hợp giũa thẳng và giũa nghiêng khi làm việc…Nếu sử dụng kết hợp nhiều cách giũa khác nhau thì việc gia công trở nên rất tỉ mỉ và sản phẩm sẽ trở nên mịn dần, những người thợ lành nghề sẽ có thể tạo ra được những bề mặt sản phẩm phẳng và mịn bóng tới mức gần như soi được gương.

Kiểu cắt

Giũa có bề mặt cắt đơn là kiểu có lưỡi cắt song song với nhau. Giũa có bề mặt cắt chéo (tiếng Anh là Cross-cut hoặc double-cut) khi có thêm các lưỡi cắt song song theo hướng đối xứng.

Giũa được phân loại theo kiểu cắt bao gồm từ giũa thô 00 đến giũa mịn 6. Và số lượng răng cưa trên mỗi inch đối với giũa thô 00 có 38 răng trên mỗi inch, đối với giũa mịn 6 có 173 răng trên mỗi inch.

Kiểu giũa

Giũa tiêu chuẩn: là loại giũa được sử dụng phổ biến nhất có chiều dài khoảng 8 inch và chiều rộng khoảng 5/8 inch. Loại giũa tiêu chuẩn này được ứng dụng nhiều cho gia công chi tiết tạo hình áp dụng trong gia công tinh. Hầu hết có hình dạng chuôi côn và ở một đầu có cán.

Giũa chính xác: là loại giũa nhỏ kích cỡ trung bình dài khoảng 4 inch và chiều rộng khoảng 3/16 inch. Giũa chính xác nhỏ được ứng dụng khi cần chú trọng độ hoàn thiện bề mặt hơn là tốc độ loại bỏ kim loại, chúng phù hợp hơn với các vật liệu phôi nhỏ. Cần độ chính xác cao. Được bán theo bộ, có nhiều hình dạng khác nhau.

Giũa mảnh: là loại giũa có chiều dài khoảng 6 inch, Với nhiều kiểu dáng và hình dạng khác nhau được sử dụng với những vị trí, lĩnh vực khó, khác thường.

Giũa kim cương :

Thay vì có răng cắt vào bề mặt phôi như các loại giũa khác thì giũa kim cương có các hạt kim cương công nghiệp đính trên bề mặt. Việc sử dụng kim cương theo cách này cho phép sử dụng giũa hiệu quả cao với các vật liệu cứng như đá, gương, kính, thép hay carbide mà không thể dùng với giũa thông thường.

Giũa kim cương cũng là loại duy nhất có thể sử dụng với chuyển động tịnh tiến đảo chiều mà không làm mòn, làm hỏng giũa.

Hình dạng giũa

Giũa dẹt: loại giũa được sử dụng để gia công trên bề mặt phẳng, có răng trên cả 2 mặt phẳng, còn một cạnh có răng còn một cạnh trơn. Có loại có răng trên cả 2 mặt và có răng trên cả 2 cạnh dùng cho những vị trí khó tiếp xúc.

Giũa bán nguyệt: Có răng ở 2 cạnh có tiết diện một phần hình tròn, một phần là một mặt phẳng một phần là mặt cong dùng để gia công các mặt cong có bán kính cong lớn.

Giũa tròn: có răng bao xung quanh, tiết diện là hình tròn dùng để gia công các lỗ tròn.

Giũa tam giác: có răng trên 3 mặt phẳng, tiết diện là tam giác đều dùng để gia công các lỗ tam giác đều các rãnh có góc 60 độ

Giũa vuông: có răng trên tất cả 4 mặt có tiết diện hình vuông dùng để gia công các lỗ hình vuông hoặc rãnh vuông.

Với việc cắt, mài bớt đi và tinh chỉnh các vật liệu bằng giũa cần có sự sáng tạo và tinh tế của bàn tay con người. Vật liệu đã trở nên đa dạng và trải rộng trên nhiều lĩnh vực để đáp ứng nhu cầu và khả năng gia công cùng độ bền ngày càng cao. Dựa trên nhu cầu và những tính năng cụ thể của công việc để chọn cho mình được bộ giũa phù hợp đó đã là bước đầu thành công của công việc

 

Tags: bộ giũa giũa bán nguyệt giũa dẹt giũa kim cương giũa tam giác giũa tròn giũa vuông
Bạn đang xem: Chọn giũa cho đúng chưa bao giờ là việc đơn giản
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi