Các loại khẩu vặn, tuýp vặn bạn nên biết | HTGoods
Khuyến mãi hàng tuần
Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 5tr
Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 1900 98 68 25 hoặc sales@htgoods.com.vn
HTGoods

Các loại khẩu vặn, tuýp vặn bạn nên biết

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực cơ khí hay bảo trì, chắc chắn bạn đã từng dùng qua hoặc biết đến khẩu vặn (đầu khẩu hay bộ khẩu tay vặn…). Đặc điểm chung của của các loại khẩu vặn gồm 2 phần: Phần vặn và phần kết nối với dụng cụ vặn như tay vặn, tay vặn cóc, súng siết bulong khí nén, súng siết bulong chạy điện…Phần kết nối thường có đầu vuông với kích cỡ phổ biến: 1/4’’ – 3/8’’ – 1/2’’ – 3/4’’-1’’-1 ½’’-2’’-2 ½’’

Hầu hết thợ sửa chữa hay bảo trì đều chuộng dùng khẩu vặn vì tính linh hoạt, độ tin cậy cao và thao tác tháo lắp nhanh khi sử dụng. Nếu dùng khẩu vặn kết hợp tay vặn cóc sẽ đem lại hiệu năng tuyệt vời hơn cờ lê thường rất nhiều.

Sau đây là một số loại khẩu vặn thông dụng:

KHẨU VẶN 6 CẠNH, 12 CẠNH DÙNG TAY (HEX SOCKETS)

Đây là khẩu vặn được dùng nhiều nhất trong thực tế, khẩu 6 cạnh có tiết diện lục giác (tiếng Anh Hex socket hay hexagonal) sẽ khít vừa với đai ốc hoặc đầu bulong 6 cạnh khi vặn. Khi vặn, momen vặn phần lớn sinh ra tại khu vực xung quanh 6 cạnh của đai ốc. Để có thể sử dụng tốt hơn trong không gian hẹp, người ta cải tiến khẩu vặn lục giác thành khẩu vặn 12 cạnh (gấp đôi số điểm sinh momen vặn).

Bộ khẩu, tuýp vặn 1/2 inch gồm 16 chi tiết  FUTURO- #428602

BỘ KHẨU, TUÝP VẶN 1/2 INCH GỒM 16 CHI TIẾT  FUTURO- #428602

KHẨU VẶN DÙNG CHO SÚNG SIẾT BULONG (IMPACT SOCKETS)

Cấu tạo hoàn toàn giống khẩu vặn dùng tay, tuy nhiên người sử dụng có thể dễ dàng phân biệt bằng màu sắc: Khẩu vặn dùng cho súng siết thường có màu đen, độ dày lớn hơn và nặng hơn nhiều so với khẩu vặn dùng tay cùng kích cỡ. Hầu hết khẩu vặn cho súng đều có 6 cạnh để đảm bảo chịu được lực va đập lớn nhất, tại phần kết nối cũng chắc chắn hơn để đảm bảo khi siết vận tốc cao không bị rơi ra.

KHẨU VẶN THÁO BUGI (SPARK PLUG SOCKETS)

Nghe tên gọi người sử dụng đã biết công năng sử dụng, khẩu vặn loại này thường dài hơn tiêu chuẩn khá nhiều để tháo bugi động cơ.

ĐẦU KHẨU, TUÝP 1/2 INCH FUTURO - # 429075

KHẨU VẶN ĐẦU LỤC GIÁC CHÌM (SOCKET BITS)

Khẩu vặn loại này cũng được sử dụng khá nhiều cả dùng tay và dùng máy. Đầu vặn thay vì dùng cho bulong, đai ốc thì được thay thế bằng đầu lục giác chìm (giống như lục giác chữ L). Thông thường kiểu khẩu vặn này thường được nhà sản xuất ghép thành bộ.

Bộ đầu lục giác 1/2 inch gồm 10 chi tiết  FUTURO- #429117

BỘ ĐẦU LỤC GIÁC 1/2 INCH GỒM 10 CHI TIẾT  FUTURO- #429117

KHẨU VẶN XUYÊN TÂM (PASS THROUGH SOCKETS)

Trong một số trường hợp, cần vặn đai ốc vào thanh ren chẳng hạn, phần thanh ren dài hơn chiều dài khẩu, khi đó bắt buộc phải dùng khẩu vặn xuyên tâm. Phần kết nối lúc này có chút khác thường so với khẩu vặn thông thường và “được bao bọc” bởi tay vặn.

CÁC PHỤ KIỆN (ACCESSORY)

Để sử dụng khẩu vặn hiệu quả hơn, các hãng sản xuất thường chế tạo thêm các phụ kiện bao gồm: Đầu nối lúc lắc (universal joint), đầu nối dài (Extension bar), đầu chuyển đổi (Adapter)…

Tags: sanphamgoiy_related-socket-set
Bạn đang xem: Các loại khẩu vặn, tuýp vặn bạn nên biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi