Bạn đã tự tin đã chọn đúng loại vam tháo lắp? | HTGoods
Khuyến mãi hàng tuần
Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 5tr
Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 1900 98 68 25 hoặc sales@htgoods.com.vn
HTGoods

Bạn đã tự tin đã chọn đúng loại vam tháo lắp?

Vam cơ khí hay cảo cơ khí là một thiết bị tháo lắp vòng bi, bánh răng, pulley... trong sửa chữa, bảo trì máy móc. Hiệu quả công việc phụ thuộc rất lớn vào loại vam mà người kỹ thuật lựa chọn. Đôi khi, chỉ cần 1 chiếc vam nhỏ nhưng đúng chủng loại là có thể dễ dàng tháo được một vòng bi mà không cần nhọc nhằn tốn công sức nhiều và giảm thiểu chi phí. Việc lựa chọn một chiếc vam với chất lượng tốt là yêu cầu cấp thiết với hầu hết đội ngũ báo trì sửa chữa vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc và độ bền thiết bị do vam luôn làm việc với điều kiện lực siết rất lớn.

Với các loại vam kém chất lượng thường xảy ra 2 hư hỏng chính khi lực xiết lớn: Cháy ren trục chính và gẫy càng kẹp (chấu kẹp). Nguyên nhân do trình độ tôi cứng kim loại không đủ với điều kiện làm việc mà thiết bị cần phải có. Hậu quả là công việc bị gián đoạn và gây thiệt hại khi máy móc không thể sửa chữa.

Ví dụ: Một bánh răng cần lực kéo 100 kN để tháo nhưng do vam kém chất lượng chỉ đạt 80 kN là không đủ, người thợ tiếp tục siết bulong và gây cháy ren trục chính hoặc gẫy chấu kẹp.

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng, hãng Supertool - Nhật Bản đã nghiên cứu và cho ra đời loạt vam tháo lắp cao cấp với đa dạng chủng loại và kích cỡ khác nhau đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng thực tế như: Vam tháo bánh răng - pulley, vam tháo vòng bi chuyên dụng, vam thủy lực...

Trong bài viết này, HTGoods xin đưa ra một số loại vam thường dùng trong công việc bảo trì máy móc nhất và hướng dẫn sơ bộ cách sử dụng và bảo trì:

Vam 2 chấu và 3 chấu - là loại vam cơ bản nhất, size lớn nhất dòng này tới 24 inch - 600 mm. Quả thực vam 2 chấu kiểu cơ khí mà kích cỡ tới 24 inch là không nhiều hãng làm được, như bạn thấy bảng thông số bên dưới lực kéo tới 240 kN là rất lớn sẽ gây cháy ren trục chính nếu không đảm bảo đủ độ cứng. Đây cũng là dòng vam bán chạy nhất của HTGoods tính đến thời điểm hiện tại. Với dòng vam này, người sử dụng chỉ cần tra mỡ định kì cho trục chính là được.

Vam 2 chấu và 3 chấu tự động - một sự sáng tạo từ nhà sản xuấtcấu tạo khá giống vam 2 chấu thường chỉ khác bộ vai đẩy được tích hợp lò xo phục hồi giúp chấu kẹp có khả năng tự kẹp và định vị trí trước khi người sử dụng siết trục vam. Loại vam này sẽ đặc biệt tiện ích nếu bạn thao tác trong không gian hẹp.

Vam 2 chấu dạng trượt: Vam kiểu này có chức năng tương đương vam 2 chấu thường, tuy nhiên do cấu tạo chấu thẳng và trượt vai nên nó có thể tiếp cận dễ dàng và tháo lắp trong không gian hẹp mà các loại vam thường không thể làm được. 

Bộ vam tháo vòng bi chuyên dụng: Một giải pháp tuyệt vời dành cho kỹ thuật viên bảo trì vòng bi có kích cỡ vừa và nhỏ. Bộ vam chuyên dụng tháo lắp các vòng bi có đường kính trong từ 8 đến 60 mm. Thao tác tháo lắp cực kỳ đơn giản và tiện dụng giúp tiết kiệm thời gian tối đa cho người sử dụng.

 

Vam tháo vòng bi kiểu búa - giật: Về nguyên tắc, kiểu vam này không khác gì vam tháo vòng bi thường, tuy nhiên lực kéo được thay bằng lực giật tức thời của tay búa giật (strong impact).

Bộ vam đĩa chặn: Đây thực sự là loại vam tháo vòng bi, bánh răng hoặc pulley chuyên dụng cho nhiều loại động cơ, máy móc khác nhau trong điều kiện tháo lắp khó khăn do không gian bị hạn chế. Sử dụng loại vam này, người thợ cần thành thạo một số kỹ năng nhất định trong việc kết hợp vam và đĩa chặn để tạo thành 1 hệ kéo - đẩy kết hợp thông qua thanh nối (coupling bolt). Hệ kéo - đẩy này tạo thành một lực tháo (lắp) đáng kinh ngạc từ 60 tới 200 kN (điều này rất khó xảy ra với dòng vam cơ khí thông thường)

   

Vam tháo dùng búa đập: Đây là dòng vam duy nhất trong hệ thống vam của Supertool cho phép dùng búa đập. Do dùng búa đập, lực đập trên trục vam tạo ra lực kéo tức thời tại chấu vam lên tới 200 kN giúp tháo được bánh răng, pulley có đường kính ngoài tới 300 mm, dày 225 mm.

Vam 2 & 3 chấu thủy lực: Khi dùng lực cơ khí không khả thi, người ta nghĩ đến một cơ cấu lực đã thay đổi vĩnh viền toàn bộ nền công nghiệp nặng đó là "cơ cấu thủy lực" dựa trên định luật Pascan. Vam thủy lực cũng không phải ngoại lệ, nó được chế tạo chuyên dụng để tháo lắp những bánh răng, pulley thuộc cỡ "hàng khủng" tới 600 mm. Người sử dụng khá "nhàn hạ" khi thao tác tháo lắp, tuy nhiên cần lưu ý bảo dưỡng thường xuyên bộ bơm và kích thủy lực để thiết bị vận hành trơn tru và bền bỉ.

Từ khóa: Vam ba chấu Supertool, Cảo ba chấu Supertool, Vam hai chấu Supertool, Cảo hai chấu Supertool, Vam 3 chấu Supertool, Cảo 3 chấu Supertool, Vam 2 chấu Supertool, Cảo 2 chấu Supertool, Vam tháo bi Supertool, Cảo tháo bi Supertool, Vam thủy lực Supertool, Cảo thủy lực Supertool, Vam trượt Supertool, Cảo trượt Supertool

 

Tags: cao 2 chau cao 3 chau cao bac dan sanphamgoiy_related-puller vam 2 chau vam 3 chau vam thao vong bi
Bạn đang xem: Bạn đã tự tin đã chọn đúng loại vam tháo lắp?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi