5 Lưu ý quan trọng khi chọn mua cờ lê lực | HTGoods
Khuyến mãi hàng tuần
Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 5tr
Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 1900 98 68 25 hoặc sales@htgoods.com.vn
HTGoods

5 Lưu ý quan trọng khi chọn mua cờ lê lực

Hộp đựng đồ nghề của bạn sẽ chưa hoàn thiện nếu thiếu cờ lê lực (hay còn gọi là cờ lê cân lực, cần siết lực) phù hợp. Đây là công cụ dùng để định lực trước khi siết bulong hay đai ốc, nó cho phép đo 1 momen xoắn cụ thể và thích hợp với từng vị trí tương ứng theo tiêu chuẩn kỹ thuật lắp ráp. Có nhiều kiểu cờ lê lực để chọn, bao gồm kiểu cơ hay điện tử, đọc thêm bên dưới và chọn cho mình 1 chiếc cờ lê lực phù hợp.

TỔNG QUAN VỀ CỜ LÊ LỰC

Momen vặn (Torque) là tích số đo giữa chiều dài (Length) tính từ đầu cờ lê đến tâm tay vặn và lực vặn (Force), công thức tính momen vặn Torque = Length x Force, do vậy đơn vị của cờ lê lực là N.m. Giá trị này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như sức người vặn, ma sát tại vị trí tay cầm…

Do vậy, mấu chốt của vấn đề là Momen vặn phải được tính trước và định sẵn trong bất cứ hoàn cảnh nào mà không phụ thuộc các yếu tố khách quan trên. Vượt quá momen hay chưa đủ momen đều ảnh hưởng đến hiệu suất của việc lắp ráp hoặc thậm chí gây nguy hiểm tới vị trí lắp ráp. Cờ lê lực được thiết kế chính là để giải quyết yêu cầu này.

PHÂN LOẠI CỜ LÊ LỰC

Cờ lê lực tiêu chuẩn: Đây là dòng cờ lê lực rất phổ biến và được sử dụng nhiều nhất với vạch chia Momen và đầu cờ lê có cơ cấu 2 chiều có thể siết hoặc tháo. Ưu điểm của dòng cờ lê lực này là khả năng thao tác nhanh cho việc định lực, điều chỉnh, đọc lực chính xác khá cao.

Cờ lê lực điện tử: Các thao tác định lực, điều chỉnh được thực hiện bằng nút bấm và thông số lực hiển thị trên màn hình LED với độ chính xác cao. Do cấu tạo phức tạp nên giá thành dòng cờ lê lực điện tử cao và chủ yếu dùng với mức độ chuyên nghiệp cao. Một số loại có tính năng bộ nhớ lực, kết nối với máy tính để thống kê và phân tích.

Cờ lê lực đồng hồ: Đây là dòng cờ lê chủ yếu được dùng cho các bộ phận QA, QC trong sản xuất. Thay vì dùng để siết, chúng được dùng để kiểm tra (test) trong các công đoạn của lắp ráp. Dụng cụ này sẽ hiển thị lực siết cuối cùng và “nhớ tạm thời” lực siết cuối với độ chính xác cao hiển thị trên mặt đồng hồ kim.

Cờ lê lực đầu rời: Về mặt cấu tạo, nó giống cờ lê lực tiêu chuẩn, cũng “click” khi quá lực. Tuy nhiên, do đầu cờ lê có thể tháo rời và lắp nhiều size khác nhau (như đầu vuông, đầu cờ lê, đầu tròng, đầu mỏ lết…) nên chúng rất được ưa chuộng trong các ngành như ô tô, cơ khí.

Cờ lê lực dạng cần đo đơn giản: Đây là dòng cờ lê lực cơ bản nhất có một chút “cổ điển” và có lẽ được ứng dụng đầu tiên cho cờ lê lực, hiển thị trực tiếp lực siết khi thao tác qua vạch đo thông qua 1 cơ cấu “Beam”. Dòng cơ lê lực này ứng dụng trong lắp ráp cơ bản, không yêu cầu độ chính xác cao.

5 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHỌN MUA CỜ LÊ LỰC

Như đã đề cập trên, chọn cờ lê lực phụ thuộc phần lớn vào dải lực và kiểu công việc. Mỗi kiểu cờ lê lực khác nhau sẽ mang lại kết quả công việc khác nhau, sau đây là một số lưu ý cho người mua:

Vật liệu: Đây là tiêu chí quan trọng bậc nhất khi chọn mua cờ lê lực, vật liệu dụng cụ có độ cứng cao, chống mài mòn tốt, chống oxy hóa… khi làm việc là lựa chọn lý tưởng về lâu dài.

Bảo hành: Đặc biệc với cờ lê lực điện tử, người mua nên cân nhắc chọn mua từ các thương hiệu uy tín, có chính sách bảo hành rõ ràng.

Độ chính xác: Hầu hết cờ lê lực từ các hãng lớn đã được kiểm định độ chính xác và cấp kèm khi mua dụng cụ. Người mua nên đặc biệt lưu tâm vấn đề này.

Độ bám khi vặn: Lưu tâm đến vấn đề này, đặc biệt trong môi trường dầu nhớt, một tay cầm với độ bám kém sẽ làm người sử dụng khó chịu và làm giảm hiệu suất sử dụng.

Hộp đựng: Tất nhiên rồi, một dụng cụ đắt tiền phải có hộp đựng cẩn thận khi di chuyển hoặc khi không sử dụng.

Tags: sanphamgoiy_related-torque-wrench
Bạn đang xem: 5 Lưu ý quan trọng khi chọn mua cờ lê lực
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi